ความแตกต่างบัตรกดเงินสดบัตรเครดิต

ความแตกต่างบัตรกดเงินสดบัตรเครดิต

   ถ้าให้พูดถึงการใช้จ่ายเงินผ่านบัตร ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด ก็ตาม เชื่อว่าคงมีหลายๆคนคงจะพอคุ้นเคยและผ่านตามาบ้างแล้ว ซึ่งบางคนก็ยิ่งกว่าแค่ผ่าน แต่ทำมาแล้วไม่รู้ว่ากี่ใบต่อกี่ใบ แต่สำหรับหลายๆคนก็ยังใค่อยเข้าใจชัดเจอว่า บัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสดนั้นเนี่ย จริงๆแล้วมันแตกต่างกันยังไง ในเมื่อการใช้งานมันก็ใกล้ๆกัน บางคนที่เคยทำ บัตรกดเงินสด กับบัตรเครดิตมานั้นยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันแตกต่างกันยังไง เพราะฉะนั้น วันนี้เรามาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า เจ้าบัตร 2 ประเภทนี้มันมีอะไรที่แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

บัตรกดเงินสด

เรามาเริ่มกันที่ประเภทแรกก่อนเลยดีกว่านั้นก็คือ บัตรกดเงินสดนั้นเอง เจ้าบัตรกดเงินสดเนี่ยคุณสมบัติของมันก็คือสามารถกดเงินสดได้(ไม่งั้นจะเรียกว่าบัตรกดเงินสดได้ไง) แต่เราสามารถที่จะกดออกมาได้ทีละมากๆนั้นเองตามจำนวนวงเงินที่เราได้รับอนุมัติในบัตรกดเงินสดนั่นเองครับ ซึ่งข้อดีของมันเลยก็คือวงเงินในบัตรกดเงินสดนั้นจะมากกว่าของบัตรเครดิตพอสมควรครับ และระยะเวลาในการผ่อนชำระเงินคืนนั้นมีระยะที่ยาวนานกว่าบัตรเครดิตนั้นเองครับ ซึ่งถ้าให้พูดง่ายๆเลยก็คือ บัตรกดเงินสด นั้นเหมือนวงเงินฉุกเฉิน ที่เราต้องการใช้ด่วน และเป็นการนำเงินจากอนาคตมาใช้ก่อน แล้วค่อยไปผ่อนทีหลัง(คล้ายๆกับการกู้เงินเลย) ซึ่งข้อเสียของมันก็มีนะครับไม่ใช่ไม่มี เพราะด้วยข้อดีที่ได้กล่าวในด้านบนนั้น นั้นจึงเป็นเหตุให้ดอกเบี้ยของ บัตรกดเงินสด นั้นแพงกว่าบัตรเครดิตนั้นเองครับ นั้นก็เพราะว่าตอนที่เราสมัครบัตรนั้น แล้วได้เงินสดมาใช้ เราไม่มีสินทรัพย์ไปค้ำประกันนั้นเหมือนบัตรเครดิตนั่นเองครับ โดยปกติแล้ว บัตรกดเงินสดนั้น เมื่อไม่ได้ใช้จะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมใดๆทั้งสิ้นครับ แต่ว่าถ้าเรานำเงินออกไปใช้เค้าจะไปเก็บเป็นดอกเบี้ยแทนนั้นเอง ซึ่งการเก็บดอกเบี้ยนั้นจะอยู่ในอัตราประมาณไม่เกิน 25-28 % ต่อปีนะครับ โดยเค้าจะนับดอกเบี้ยตั้งแต่วันแรกที่เรานั้นกดเงินออกมาเลยครับ เช่นเรากดเงินวันที่ 30 ตุลาคม 2557 เค้าก็จะเริ่มนับดอกเบี้ยวันที่ 30 ตุลาคม 2557 เป็นวันแรกเลยครับ นับจนถึงวันที่เราครบกำหนดจ่าย เช่นเรามีกำหนดจ่ายวันที่ 5 เค้าก็จะนับตั้งแต่วันที่ 30 ถึงวันที่ 5 นั้นเองครับ และถ้าเราไม่นำเงินไปจ่ายเค้าก็จะคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันแบบนี้ทบไปเรื่อยๆนะครับ เพราะฉะนั้น ถ้ามีเงินก้อน รีบเอามาจ่ายจะดีกว่านะครับ

บัตรเครดิต

มาว่ากันต่อที่บัตรประเภทต่อไปเลยนะครับ นั้นก็คือ บัตรเครดิตนั้นเอง บัตรเครดิตนั้นคุณสมบัติเด่น(นึกว่ารถยนต์)ของมันก็คือมันเหมาะแก่การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่ใครคิดว่า ไม่อยากพกเงินไปเยอะๆ ให้มันเต็มกระเป๋า โดยเฉพาะการที่ต้องการชำระสินค้าที่มีราคาสูง ว่าง่ายๆก็คือวันนั้นหรือวันไหนๆต้องใช้เงินเยอะแน่ๆ ใช้บัตรเครดิตจะดีที่สุดครับ และมันยังมีดีกว่าบัตรกดเงินสดตรงที่ เมื่อทุกครั้งที่มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตนั้น มันจะมียอดสะสมแต้มเพื่อไปแลกเป็นของสมนาคุณ หรือว่าสามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดร้านค้าต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ออกบัตรให้เรานั้นเอง แต่ถ้าหากอยู่ดีๆนั้นเราดันนำบัตรเครดิต ไปใช้กดเงินสดเพื่อนำออกมาใช้ บัตรเครดิตก็จะมีค่าธรรมเนียมในการใช้วงเงิน แถมเท่านั้นยังไม่พอ เรายังต้องเจอกับการเก็บดอกเบี้ยอีก 28% อีกด้วยนะ นั้นก็เพราะว่าเรานำ บัตรเครดิตมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ของบัตรนั้นเอง และมีระยะเวลาการที่เราต้องนำเงินไปชำระคืนภายในระยะเวลาที่เค้ากำหนดอีกด้วย ซึ่งจะไม่เหมือนกับการที่เรานำ บัตรเครดิต ไปใช้ในการผ่อนสินค้า ซึ่งการชำระเราจะชำระตามรอบบิลของแต่ละเดือนนั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้ว เราไม่ควรที่จะนำมันมาใช้ผิดวัตถุประสงค์กันนะครับ เพราะดอกเบี้ยนั้นสูงมากๆเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นความแตกต่างระหว่าง บัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด ของแต่ละประเภทที่เรานั้นได้นำมาฝากกันในวันนี้นะครับ ก่อนที่เราจะไปสมัครมาใช้นั้นควรที่จะศึกษาให้ดีก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการเป็นหนี้เพิ่มขึ้นโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ เพราะแต่ละบัตรนั้นมีข้อกำหนดและข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดถ้าเราคิดว่ายังไม่มีเงินก้อน หรือ คิดว่ายังไม่มีเงินผ่อนก็อย่าเพิ่งไปทำเลยครับ จะเป็นหนี้เอาเปล่าๆ เพราะการไม่มีหนี้นั้นเป็นลาภอันประเสริฐ ก่อนไปทำเราก็คำนวณ ดูก่อนครับว่าไหวไหม จำเป็นมากน้อยแค่ไหน บริหารการเงินของเราให้ดีๆครับ แต่ถ้าใครที่มีเงินมากพอ และมั่นใจว่ามีใช้คืนแน่ๆ ก็ไปทำเลยครับไม่ว่ากัน แต่เลือกทำให้ตรงกับจุดประสงค์ในการใช้ของเราด้วยนะครับ และหวังว่าบทความวันนี้จะมีประโยชน์กับใครหลายๆคนในการตัดสินใจ หรือเอาไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงไม่มากก็น้อยนะครับ