วิธีการหาเงินเพื่อเริ่มทำธุรกิจ

วิธีการหาเงินเพื่อเริ่มทำธุรกิจ

3 วิธีการหาเงินเพื่อเริ่มทำธุรกิจ

   การเริ่มต้นธุรกิจนั้น หลายๆคนมีไอเดียที่สุดยอดในการที่จะเริ่มทำธุรกิจที่ตัวเองใฝ่ฝัน และอีกหลายๆคน ก็มีผลิตภัณฑ์เจ๋งๆ ที่เตรียมอยากจะออกสู่ตลาด เพื่อที่จะทำให้ลูกค้ารู้จักกับผลิตภัณฑ์ของเราซะเหลือเกิน แต่ปัจจัยหนึ่งที่เป็นปัญหาหลักสำหรับเหล่าผู้ประกอบการที่อยากจะเริ่มต้นธุรกิจเลยนั้นก็คือ เงิน นั้นเองครับ วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำถึงวิธีการหาเงินว่า เรามีโอกาสที่จะสามารถหาเงินได้จากทางไหนบ้าง เพื่อนำมาเริ่มต้นในธุรกิจที่เรากำลังใฝ่ฝันอยากที่จะสร้างมันให้ยิ่งใหญ่ขึ้นมาอีกนะครับ

⒈ ใช้ทรัพย์สินค้ำประกันในการกู้เงิน

เดี๋ยวนี้นั้นมีสินเชื่อเงินกู้เงินก้อน หรือบัตรกดเงินสด ที่เราสามารถนำทรัพย์สินบริษัทมาใช้ค้ำประกันเงินกู้ หรือ บัตรกดเงินสด ได้ เช่น ที่ดิน อาคารสถานที่ รถยนต์ เครื่องจักร เอกสารตราสารทางการเงินต่างๆ ใบหุ้น ซึ่งเราสามารถที่จะนำทรัพย์สินเหล่านี้ที่เรามีนั้นไปยื่นได้ที่สถาบันทางการเงินหรือไฟแนนซ์ หรือ ธนาคาร ที่เค้ารับปล่อยสินเชื่อเงินสด หรือบัตรกดเงินสด โดยนำทรัพย์สินมาค้ำประกันได้ ที่เรามักจะได้เห็น โฆษณาบน โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์และสื่ออื่นๆ เยอะแยะมากมาย ซึ่งสินเชื่อเงินสด หรือ บัตรกดเงินสด เหล่านี้นั้นมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง โดยที่วงเงินที่เราจะได้รับนั้น การอนุมัติสินเชื่อ มักจะได้ไม่เกินมูลค่าของหลักทรัพย์ที่เราได้นำไปค้ำซึ่งในปัจจุบันอยู่ที่ไม่เกิน 85 %ของราคาทรัพย์สินที่ประเมินอกมาได้ หรืออาจน้อยกว่านั้นก็ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละสถาบันครับ แถมเรายังมีวิธีอื่นที่เราสามารถที่จะใช้ทรัพย์สินไปค้ำประกันและมันยังเป็นวิธีง่ายๆ ซึ่งคนไทยนั้นมักจะรู้จักและบางคนอาจจะเคยใช้บริการบ่อยนั่นเอง นั่นก็คือการเข้าสถาน ธนานุบาลหรือโรงรับจำนำนั่นเองครับ โดยทรัพย์สินที่มักจะถูกนำมาจำนำมากที่สุดก็คือทองคำ เพราะสามารถตีราคาได้ง่าย และได้ราคาดี ซื้อง่าย ขายคล่อง นั่นเองครับ

⒉ ขอกู้เงินในสินเชื่อแบบระยะสั้น

มาว่ากันต่อในวิธีที่ 2 นั่นก็คือ การขอกู้เงินในสินเชื่อแบบระยะสั้น สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือ พวกบัตรกดเงินสด นั้นเองการที่เราจะขอกู้เงินหรือสินเชื่อบัตรกดเงินสด นั้น ในจำนวนที่ไม่มากเท่าไรดูจะเป็นวิธีที่เราจะหาเงินทุนที่เหมาะสมมากที่สุดในการที่เราจะกู้เงินมาเพื่อใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจ การกู้เงินจำนวนน้อยๆนี้กับพวก สินเชื่อบัตรกดเงินสด นั้น เป็นสิ่งที่เกิดใหม่ในประเทศตามนโยบายของรัฐบาล และได้มีธนาคารที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐหลายแห่งได้เริ่มที่จะนำร่องและให้บริการรูปแบบนี้มาสักพักใหญ่ๆแล้ว เช่น ธนาคารกรุงไทยกับสินเชื่อสำหรับธุรกิจเงินกู้ระยะสั้น และธนาคารออมสินกับสินเชื่อที่มีชื่อว่า สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SME และได้เริ่มขยายออกไปตามธนาคารเอกชนต่างๆ ตามการผลักดันของรัฐบาลนั่นเอง เช่น สินเชื่อตั๋วสัญญาใช้เงินของธนาคารกสิกรไทย ถึงแม้ว่าในแต่ละธนาคารนั้นจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่ทุกธนาคารจะใช้หลักการรูปแบบเดียวกัน ซึ่งนั่นก็คือ วงเงินที่ขอกู้ไม่ควรที่จะเกิน 200,000 บาท และที่สำคัญนั้น เจ้าของธุรกิจจะต้องมีเครดิตการเงินที่ดีพอสมควรนะครับ ถึงจะได้รับเงินกู้ประเภทนี้ และนอกจากนี้อาจหยิบยืมจากคนที่รู้จัก ผู้เคยมีอุปการคุณกับทางบริษัทก็ได้ เพราะจำนวนเงินที่ต้องการไม่มากนัก หรือจะหาจากแหล่งเงินกู้นอกระบบที่คิดดอกเบี้ยที่ไม่แพงมากจนเกินไปและถูกกฎหมาย โดยที่อัตราดอกเบี้ยที่พอรับได้นั้น สำหรับแหล่งเงินกู้นอกระบบควรจะอยู่ที่ร้อยละ 7 เท่านั้น ไม่ควรให้มันมากไปกว่านี้ เพราะจะทำให้เราผ่อนไม่ไหวหรือพวกสินเชื่อบัตรกดเงินสด ที่ดอกเบี้ยไม่แพง เพราะเดี๋ยวนี้ การกู้เงินจากสินเชื่อบัตรกดเงินสดนั้น ง่ายมากๆ แล้วก็ดอกเบี้ย และวิธีการชำระเงินให้กับผู้ที่ออก บัตรกดเงินสด ให้กับเรานั้น ค่อนข้างที่จะสนับสนุนต่อการผ่อนชำระมากเลยทีเดียว

⒊ เปิดหาระดมทุนจากเว็บไซต์ต่างๆ

และสำหรับจำนวนเงินในการเริ่มต้นธุรกิจที่ไม่มากมายนัก การที่เราจะหาข้อมูลที่เกี่ยวกับการระดมทุนทางเว็บไซต์ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทางสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวกับการหาเงินทุน ในการเริ่มต้นธุรกิจ หรือโปรเจคต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันมีเป็นจำนวนมากมายในเว็บไซต์ต่างประเทศ ซึ่งเปรียบเสมือนการติดต่อสื่อสารกันระหว่างผู้ให้กู้และผู้กู้ ซึ่งในปัจจุบันแล้วนั้นยังถือว่านี่เป็นแนวความคิดที่ค่อนข้างจะใหม่มากในเมืองไทย แต่ในต่างประเทศมีมาสักพักใหญ่ๆแล้ว ประมาณ 3-4 ปีได้ ซึ่งถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญของการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการในรายเล็กๆ ในต่างประเทศ และเป็นการหาเงินสนับสนุนที่ค่อนข้างที่จะได้ผล เพราะไม่ใช่แค่ผู้ที่มีเงินเท่านั้นถึงจะให้เรากู้ได้ แต่ไม่ว่าใครที่ชื่นชอบและอยากสนับสนุนในธุรกิจเรา เค้าก็สามารถที่จะให้เงินสนับสนุนเล็กๆน้อยๆกับเราได้ เมื่อรวมกันแล้ว มันก็เป็นเงินไม่ใช่น้อย

นี่เป็น 3 วิธีหลักๆ ที่คิดว่าค่อนข้างจะได้ผลในการที่เราจะหาแหล่งระดมเงินเพื่อใช้ในการเริ่มต้นธุรกิจ แต่ก็ยังมีอีกมากมายหลายวิธีซึ่งวันนี้พอแค่นี้ก่อน ถ้ามีโอกาสครั้งหน้าเราจะนำมาแนะนำเพิ่มนะครับ