ข้อดี-ข้อเสียของบัตรแต่ละประเภท

ข้อดี-ข้อเสียของบัตรแต่ละประเภท

ข้อดี-ข้อเสีย ของ สินเชื่อเงินสด บัตรกดเงินสด ในแต่ละประเภท

   ทุกวันนี้แต่ละธนาคารและสถาบันการเงินทั้งหลายก็ออกผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสินเชื่อเงินสด ออกมาไม่รู้กี่แบบต่อกี่แบบ บัตรกดเงินสดแบบนั้น แบบนี้ เยอะแยะเต็มไปหมด เพื่อที่จะให้ครอบคลุมกับความต้องการของลูกค้าแต่ละแบบ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำว่าสินเชื่อเงินสดเหล่านี้มีประเภทหลักๆเป็นอะไรบ้าง และแต่ละประเภทมีข้อดีข้อเสียอย่างไรกันบ้าง ไปดูกันเลยครับ

สินเชื่อเงินสดประเภทเงินก้อน

สินเชื่อเงินสดประเภทนี้จะเป็นสินเชื่อเงินสดในแบบประเภทที่ให้กู้แบบเป็นเงินก้อนให้กับลูกค้าทั่วไป โดยเน้นไปในเฉพาะลูกค้าที่มีรายได้แบบมั่นคง ยกตัวอย่างเช่น พนักงานบริษัท ที่มีเงินเดือนประจำ โดยที่สินเชื่อประเภทนี้จะออกเป็นเงินก้อนให้กับลูกค้าที่เข้ามาขอสินเชื่อประเภทนี้ ให้ลูกค้านำไปใช้ โดยที่วงเงินที่ได้รับนั้น มักจะเป็นประมาณไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ประจำนั้นเองครับ โดยที่การขอสินเชื่อประเภทนี้จะมีทั้งแบบ ที่ต้องใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน , แบบที่ต้องใช้บุคคลมาค้ำประกัน และแบบที่ไม่ต้องค้ำประกันเลยก็มีครับ และสินเชื่อเงินสดประเภทเงินก้อนนั้น ก็ยังสามารถแบ่งแยกออกเป็นกลุ่มย่อยๆได้อีกตามด้านล่างนี้

- สินเชื่อรีไฟแนนซ์ สินเชื่อเงินสดประเภทนี้เป็นสินเชื่อประเภทที่ ให้ลูกค้าหรือผู้ขอสินเชื่อ นำเงินก้อนที่ได้เพื่อไปชำระหนี้ที่เราได้มีกับธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่นๆนั้นเองครับ

- สินเชื่อแบบอเนกประสงค์ สินเชื่อเงินสดประเภทนี้เป็นสินเชื่อประเภทที่ไม่ได้บังคับว่าลูกค้าจะต้องนำเงินที่ได้ไปใช้ทำอะไรเป็นพิเศษ ให้ลูกค้านำไปใช้ได้ตามความสะดวกของลูกค้าเอง

- สินเชื่อเงินก้อนเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะทาง สินเชื่อเงินสดประเภทนี้เป็นสินเชื่อประเภทที่กำหนดว่าลูกค้าจะต้องนำเงินที่ได้นั้นไปใช้ในวัตถุประสงค์เฉพาะ เช่น สินเชื่อเงินสดนำไปใช้เป็นทุนการศึกษา หรือสินเชื่อเงินสดเพื่อใช้ในการไปทำงานที่ต่างประเทศนั้นเองครับ

ข้อดีของ สินเชื่อเงินสดประเภทเงินก้อน

- ในกรณีที่เป็นแบบไม่มีคนค้ำหรือหลักทรัพย์ประกัน วงเงินจะได้สูงสุดไม่เกิน 5 เท่า

- แต่ถ้าในแบบที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันนั้น จะได้รับวงเงินสูงสุดที่ไม่เกิน 90% ของราคาประเมินหลักทรัพย์ค้ำประกัน

- การคำนวณดอกเบี้ยมี 2 แบบคือ ⒈ แบบลดต้นลดดอก และ ⒉ ดอกเบี้ยแบบอัตราคงที่ตลอดอายุสัญญาเงินกู้

- เราสามารถที่จะผ่อนชำระได้ในระยะยาว

ข้อเสียของ สินเชื่อเงินสดประเภทเงินก้อน

- ผู้ที่กู้เงินสินเชื่อนั้นจะต้องผ่อนชำระทุกเดือนจนกว่าจะครบในสัญญา

- ถ้าเราต้องการที่จะกู้เงินในจำนวนที่มาก เราต้องหาหลักทรัพย์มาค้ำประกันที่มีมูลค่าตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ออกสินเชื่อต้องการ

สินเชื่อเงินสดประเภท บัตรกดเงินสด

มาว่ากันต่อกับสินเชื่อเงินสดประเภท บัตรกดเงินสด นั้นเองครับ สินเชื่อเงินสดประเภท บัตรกดเงินสด นี้นั้นเป็นสินเชื่อหมุนเวียนที่ให้เรานำ บัตรกดเงินสด นั้นไปเบิกเงินหรือกดเงินได้โดยตรงที่ตู้ ATM นั้นเอง โดยผู้ขอสินเชื่อเงินสดประเภท บัตรกดเงินสด ซึ่งเป็นบุคคลธรรมดานั้นสามารถที่จะนำบัตรกดเงินสด ไปกดเงินจากตู้ ATM ได้เลยทุกที่ ทุกเวลา ตามที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินนั้น ได้อนุมัติวงเงินไว้ในบัตรกดเงินสดของเรานั้นเอง โดยเราไม่สามารถที่จะกดเกินวงเงินในบัตรกดเงินสดได้ และเมื่อใดก็ตามที่เรานั้นเริ่มกดเงินในบัตรกดเงินสดออกมา เมื่อนั้นดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้นกะเริ่มคิดทันที โดยที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินผู้ที่ออกบัตรกดเงินสดให้กับเรานั้น จะแจ้งรายการเบิกเงิน และจำนวนเงินชำระขั้นต่ำที่เราจะต้องจ่ายให้กับบัตรกดเงินสด โดยที่เราสามารถเลือกได้ว่า จะจ่ายแค่ตามขั้นต่ำที่เค้ากำหนดมา หรือจะจ่ายทั้งหมดตามที่เราได้กดออกมาจากบัตรกดเงินสดเลยก็ได้ อยู่ที่ความสะดวก(ด้านเงิน) ของเรา แต่ให้พยายามระมัดระวังเรื่องเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยที่ทางผู้ออกบัตรกดเงินสดไว้ด้วยนะครับ เพราะเค้าคิดดอกเบี้ยเป็นรายวัน อาจจะทำให้เรามีหนี้เพิ่มมากกว่าที่คิดไว้โดยที่ไม่ได้ตั้งใจ

ข้อดีของ บัตรกดเงินสด

- วิธีการสมัครบัตรกดเงินสดนั้นง่ายเพราะไม่ต้องมีหลักทรัพย์หรือคนค้ำประกัน

- ขอสินเชื่อแค่ครั้งเดียว ก็สามารถที่จะใช้วงเงินนั้นได้ตลอดไป

- จะเบิกมาใช้เวลาไหนก็ได้ตามสะดวก

- ไม่มีค่าธรรมเนียมในการเบิกเงินจากตู้ ATM ของบัตรกดเงินสด

- คำนวณดอกเบี้ยในแบบลดต้นลดดอก

ข้อเสียของ บัตรกดเงินสด

- เราไม่สามารถที่จะนำบัตรกดเงินสดไปใช้ในการรูดซื้อสินค้าได้

- อัตราดอกเบี้ยของบัตรกดเงินสดนั้นจะสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิต

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับบทความเกี่ยวกับสินเชื่อเงินสดในแต่ละประเภทวันนี้ น่าจะทำให้คุณทั้งหลายพอจะมองภาพออก และเข้าใจในรายละเอียดเกี่ยวกับความแตกต่างและข้อดี-ข้อเสียของสินเชื่อเงินสดในแต่ละประเภทกันมากขึ้นนะครับ ที่นี้ใครที่กำลังอยากจะไปขอกู้สินเชื่อเงินสดเหล่านี้ แต่ยังลังเลอยู่ว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน ลองนำบทความนี้ไปประกอบการติดสินใจของท่านๆดูนะครับผม เดี๋ยวครั้งหน้าเราจะนำบทความดีๆแบบนี้มานำเสนออีกนะครับผม