รู้ก่อนที่จะขอสินเชื่อ บัตรกดเงินสด

รู้ก่อนที่จะขอสินเชื่อ บัตรกดเงินสด

ข้อควรรู้ก่อนที่จะขอสินเชื่อ บัตรกดเงินสด

   ตอนนี้อาจจะมีใครหลายๆคนที่กำลังคิดว่าอยากจะไปลองขอสินเชื่อบัตรกดเงินสดมาลองใช้ดูบ้าง คืออาจจะเห็นเพื่อนๆหรือคนรอบข้างไปสมัครมากดใช้ ก็เลยอยากลองที่จะไปใช้บริการบัตรกดเงินสดซักหน่อย เพราะว่ากำลังที่ของที่อยากได้อยู่พอดีเลย วันนี้เราจึงอยากจะมาบอกเกี่ยวกับข้อควรรู้ และ เพื่อเป็นการสกิดใจนิดหน่อยว่ามันจำเป็นแล้วจริงๆหรือเปล่า ลองมาดูกันครับ

- ขั้นแรกเลยนั้นเราควรที่ตั้งคำถามตัวเองก่อนว่า ไอ้สิ่งของที่เรานั้นอยากที่จะซื้อ มันจำเป็นมากขนาดไหนกันแน่ หรือว่าเราแค่อยากได้ และจำเป็นต้องซื้อตอนนี้เลยเหรอ ซึ่งก่อนหน้านี้ตอนที่เรายังไม่มีมัน เราก็ยังอยู่มาได้ใช่หรือเปล่าแต่ถ้าหากว่าเราถามแล้วได้คำตอบมาว่า เราจำเป็นต้องใช้มันจริงๆ ก็ลองคิดดูดี ๆ หน่อยละกันว่ามันจำเป็นจะต้องทำบัตรกดเงินสดหรือเปล่า

- โปรดอย่าได้ลืมว่าเงินที่เราได้มาจากการทำบัตรกดเงินสดนั้นไม่ใช่เงินของเรา แต่มันเป็นเงินที่เราเอามาจากในอนาคตเพื่อใช้ในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเราจะต้องจ่ายดอกเบี้ยมันนะ

- ถ้าหากว่าเรามีอะไรที่จำเป็นต้องซื้อหรืออยากได้แต่มันไม่ได้ด่วนที่จะต้องมี ก็ลองเก็บเงินด้วยตัวเองทุกๆเดือนใส่นบัญชีไปก่อน เพราะ นอกจากเราจะไม่เสียดอกเบี้ยแล้ว แถมเรานั้นยังได้ดอกเบี้ยเงินฝากเพิ่มอีกด้วยนะ และเมื่อใดก็ตามที่เราเก็บเงินได้ครบแล้ว ถึงตอนนั้นเราอาจจะไม่อยากได้แล้วก็ได้

- สินเชื่อประเภทบัตรกดเงินสดนั้น เป็นสินเชื่อที่ไม่ทำให้เรามีรายได้เพิ่ม ซึ่งมันไม่เหมือนกับสินเชื่อที่เรานำไปลงทุนการค้าหรือลงทุน แถมมันยังคิดดอกเบี้ยแพงกว่าสินเชื่อทั่วไปอีกด้วยนะ นั้นก็เพราะว่า การขอบัตรกดเงินสดนั้น ไม่มีหลักประกัน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะขอสินเชื่อให้ตรงกับความต้องการใช้ และถ้าหากว่าเราสามารถขอสินเชื่อส่วนบุคคลแบบที่มันต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันได้นั้นก็จะช่วยลดภาระหนี้ได้มากโขเพราะว่าสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกันนั้นจะคิดอัตราดอกเบี้ยถูกกว่านั้นเอง

- ให้เราลองหาข้อมูล สอบถาม เปรียบเทียบ เงื่อนไขอัตราดอกเบี้ย และค่าใช้จ่ายต่างๆ ของสถาบันการเงินและธนาคารที่ออกบัตรกดเงินสดให้กับเรา และลองสังเกตด้วยว่าอัตราดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ นั้นมีเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ เป็นแบบต่อเดือนหรือต่อปี คิดเป็นกี่บาทต่อครั้งหรือแบบต่องวด พยายามอย่าไปเชื่อโฆษณาที่มีโปรโมชั่นที่ดีเกินจริงเกินไป แต่เราควรจะต้องตรวจสอบซักหน่อยว่า มันมีเงื่อนไขอะไรซ่อนอยู่หรือเหล่าและห้ามที่จะละเลยไม่อ่านข้อความตัวเล็ก ๆ ที่มักปรากฏในโฆษณา ซึ่งเราควรที่จะถามเจ้าหน้าที่ หรือลองคุยกับคนรู้จักที่เคยใช้บริการบัตรกดเงินสดมาแล้วเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกขอสินเชื่อที่เหมาะสมและตรงความต้องการของเรามากที่สุด

- เรานั้นควรที่จะเลือกใช้บริการสินเชื่อบัตรกดเงินสดจากสถาบันการเงินหรือธนาคารที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกกฏหมายนั้นก็เพราะว่ามันมีข้อดีหลายอย่างยกตัวอย่างเช่น เราจะได้รับเงินกู้ที่เต็มจำนวน และดอกเบี้ยก็ยังถูกกว่าเงินกู้นอกระบบอีกด้วย แถมยังมีทางการคอยควบคุมดูแล และสามารถตรวจสอบได้ถ้าหากเกิดมีปัญหาเกิดขึ้น มันจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องการถูกข่มขู่ทำร้ายร่างกายหรือทรัพย์สิน เหมือนที่เห็นในข่าวบ่อยๆของพวกเงินกู้นอกระบบ

- พยายามขอวงเงินเท่าที่เราต้องการ พยายามอย่าขอมากเกินกว่าที่เราเองนั้นสามารถที่จะหามาใช้คืนได้ ให้เรายืนยันและไม่ต้องไปเกรงใจเจ้าหน้าที่สินเชื่อบัตรกดเงินสดเหล่านั้น ถ้าหากว่า เขาเกิดชวนให้เราสมัครสินเชื่อบัตรกดเงินสด ที่เราไม่ได้ต้องการหรืออนุมัติวงเงินให้เรามากจนเกินไป เราสามารถที่จะตอบกลับอย่างสุภาพว่า "ไม่" ได้โดยที่เรานั้นไม่ต้องรู้สึกผิด เพราะเราอย่าได้ลืมว่าคนที่ต้องใช้หนี้นั้นคือเรา ไม่ใช่พวกเค้า

- ให้เราพยายามชำระหนี้ที่เราได้กดมาจากบัตรกดเงินสดให้หมดเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ นั้นก็เพื่อที่ว่าจะได้ลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับเจ้าหนี้บัตรกดเงินสด ซึ่งเราสามารถที่จะทำได้ด้วยการเพิ่มเงินที่จะต้องชำระในแต่ละงวดหรือพยายามหาเงินก้อนใหญ่เอามาโปะ แต่เราควรจะตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามันมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ มาเพิ่มอีกมั้ยเช่น ค่าปรับจากการชำระเงินไม่เป็นไปตามสัญญาหรือเปล่า

- ให้เราหมั่นที่จะตรวจสอบยอดหนี้ทั้งหมดของตัวเองบ่อยๆ และให้สังเกตว่าเรานั้นเริ่มจะมีหนี้มากเกินไปหรือเหล่า และถ้าหากจะให้ดีเราก็อาจจะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเองบ้างแล้ว เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาเงินไม่พอใช้ และปัญหาอื่นๆที่อาจจะตามมาได้ในอนาคตอีก

- และสุดท้ายนี้ถ้าเรารู้แล้วว่าเราเริ่มที่จะชำระหนี้ไม่ได้แล้ว เราควรที่จะรีบติดต่อสถาบันการเงินหรือธนาคารผู้ออกบัตรกดเงินสดให้กับเราโดยเร็วที่สุดเพื่อที่จะหาทางแก้ไขปัญหา หรือให้เราติดต่อสถาบันการเงินอื่นเจ้าอื่นๆ ที่มีโครงการให้สินเชื่อรีไฟแนนซ์สินเชื่อส่วนบุคคล เพราะถ้าหากว่ายิ่งเราปล่อยมันไว้นาน หนี้ของเราก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น พร้อมด้วยปัญหาที่ตามมาอีก